नवी दिल्ली. WhatsApp कथितपणे एका अशा नवीन सिक्युरिटी फीचरवर काम करत आहे, जे जुन्या iOS किंवा Android व्हर्जनवर चालणाऱ्या डिव्हाइसेसवर ॲपचा ॲक्सेस रोखू शकते. या बदलाचा उद्देश युजर्सना WhatsApp वापरण्यापूर्वी आपल्या फोनचे सॉफ्टवेअर अपडेट ठेवण्यासाठी प्रोत्साहित करणे हा आहे. हा प्लॅटफॉर्मची अकाउंट सिक्युरिटी मजबूत करण्याचा आणि जुन्या सॉफ्टवेअरशी संबंधित धोक्यांपासून युजर्सना वाचवण्याच्या मोठ्या प्रयत्नांचा एक भाग आहे. रिपोर्टनुसार, हे फीचर सध्या दोन्ही प्लॅटफॉर्म्सवर मर्यादित संख्येतील युजर्ससाठी रोलआऊट केले जात आहे.

जुन्या सॉफ्टवेअर असलेल्या डिव्हाइसेसवर लॉग-इन ब्लॉक करू शकते WhatsApp

WABetaInfo च्या एका रिपोर्टनुसार, WhatsApp काही निवडक Android आणि iOS युजर्सना एक नवीन स्क्रीन दाखवत आहे, ज्यामध्ये लॉग-इन करण्यापूर्वी आपल्या फोनची ऑपरेटिंग सिस्टीम अपडेट करण्यासाठी सांगितले जात आहे. प्रभावित युजर्सना WhatsApp ॲक्सेस करण्यापूर्वी आपल्या फोनच्या सेटिंग्जमध्ये जाऊन उपलब्ध लेटेस्ट सॉफ्टवेअर अपडेट इन्स्टॉल करावे लागेल.

ही स्क्रीन युजर्सना हे चेक करण्याचा मार्गही सांगते की त्यांचे डिव्हाइस कोणत्या सॉफ्टवेअर व्हर्जनवर चालत आहे. रिपोर्टनुसार, WhatsApp युजर्सना हे अपडेट स्किप करून थेट लॉग-इन करण्याची परवानगी देणार नाही. म्हणजेच ॲप वापरण्यासाठी फोनचे सॉफ्टवेअर अपडेट करणे आवश्यक असेल.

हा बदल सर्व्हर-साइड अपडेटद्वारे लागू केला जात आहे, त्यामुळे हा पाहण्यासाठी युजर्सना WhatsApp चे नवीन व्हर्जन डाउनलोड करण्याची गरज नाही. WABetaInfo चे म्हणणे आहे की हे फीचर सध्या Android आणि iOS वर फक्त निवडक अकाउंट्सपर्यंतच पोहोचत आहे. कौन-त्या ऑपरेटिंग सिस्टीम व्हर्जनवर हे लॉग-इन ब्लॉक लागू होईल हे WhatsApp ने अद्याप स्पष्ट केलेले नाही.

हा नवीन नियम जुन्या डिव्हाइस सॉफ्टवेअरवर WhatsApp वापरण्याच्या सिक्युरिटी रिस्कला (सुरक्षेच्या धोक्याला) कमी करण्यासाठी आणला जात आहे. Android आणि iOS च्या जुन्या व्हर्जन्समध्ये लेटेस्ट सिक्युरिटी फिक्स नसतात, ज्यामुळे फोनवर सायबर अटॅक्सचा धोका वाढतो. लॉग-इनपूर्वी फोन अपडेट करण्याची अट ठेवून WhatsApp हे निश्चित करू इच्छिते की प्रभावित डिव्हाइसेस नवीन आणि सुरक्षित सॉफ्टवेअरवर चालावेत.

    इतर सिक्युरिटी फीचर्सचीही होत आहे टेस्टिंग

    याशिवाय, WhatsApp त्या युजर्ससाठीही एका वॉर्निंगची टेस्टिंग करत आहे जे आपले अकाउंट्स अनऑफिशियल WhatsApp Web क्लायंट्सशी कनेक्ट करतात. ही चेतावणी 'Linked Devices' सेक्शनमध्ये दिसू शकते आणि युजर्सना ऑफिशियल क्लायंटवर स्विच करण्यासाठी सांगू शकते. हे थर्ड-पार्टी क्लायंट्स WhatsApp अकाउंट्सशी कनेक्ट तर होतात, परंतु यांना कंपनीद्वारे डेव्हलप किंवा सपोर्ट केले जात नाही.

    ही टेस्टिंग WhatsApp द्वारे अकाउंट सिक्युरिटी सुधारण्याच्या दुसऱ्या प्रयत्नांसोबत समोर आली आहे. तथापि, कंपनीने अद्याप या वॉर्निंगची अधिकृत पुष्टी केलेली नाही आणि ही सामान्य युजर्सपर्यंत कधी पोहोचेल हेही सांगितलेले नाही. याशिवाय कंपनी स्कॅम अलर्ट्स आणि रेस्ट्रिक्टेड चॅट्ससारख्या नवीन फीचर्सवरही काम करत आहे.

    सध्या, ऑपरेटिंग सिस्टीम अपडेट करण्याची ही अटसुद्धा फक्त निवडक Android आणि iOS अकाउंट्सपर्यंतच मर्यादित आहे. ज्या युजर्सना ही लॉग-इन वॉर्निंग दिसत नाहीये, ते पूर्वीप्रमाणेच WhatsApp चा वापर सुरू ठेवू शकतात. सध्या हे स्पष्ट नाही की कोणत्या विशिष्ट सॉफ्टवेअर व्हर्जन्सवर हा ब्लॉक लागू होईल किंवा WhatsApp या नियमाला मोठ्या प्रमाणावर कधीपर्यंत रोलआऊट करेल.