टेक्नॉलॉजी डेस्क, नवी दिल्ली. तुमच्या फोनमधून फोटो डिलीट करणे खूप सोपे आहे. कधीकधी, महत्त्वाचे फोटो चुकून डिलीट होतात आणि सर्वात मोठा प्रश्न उरतो की ते कायमचे गेले आहेत का. खरं तर, तुमच्या फोनमधून फोटो डिलीट करणे म्हणजे ते लगेच पूर्णपणे गेले आहेत असे नाही.
होय, जर तुम्ही आयफोन वापरत असाल, तर डिलीट केलेले फोटो तुमच्या 'अलीकडे डिलीट केलेले' (Recently Deleted) अल्बममध्ये हलवले जातात. फोटो मर्यादित काळासाठी सेव्ह केले जातात आणि या काळात ते फक्त एका क्लिकने सहज परत मिळवता येतात. तथापि, जर फोटो या वेळेत परत मिळवला नाही, तर तो आपोआप कायमचा डिलीट होऊ शकतो.
दुसरीकडे, अँड्रॉइड फोनमध्ये गूगल फोटोज आणि अनेक कंपन्यांच्या गॅलरी ॲप्समध्ये 'ट्रॅश' किंवा 'बिन'चा पर्याय देखील असतो. त्याचप्रमाणे, डिलीट केलेले फोटो एका विशिष्ट कालावधीसाठी ठेवले जातात, ज्यानंतर सिस्टम त्यांना डिलीट करू शकते. तथापि, हा कालावधी फोन, ॲप आणि त्याच्या सेटिंग्जनुसार बदलू शकतो.
क्लाउड बॅकअप मदत करू शकतो
जर तुमच्या डिव्हाइसवर गूगल फोटोज, आयक्लाउड किंवा इतर क्लाउड सेवेचा बॅकअप नेहमी सक्षम (enabled) असेल, तर डिलीट केलेल्या फोटोची दुसरी प्रत अजूनही अस्तित्वात असू शकते. अशा परिस्थितीत, फोनच्या गॅलरीमधून फोटो डिलीट केल्यानंतरही, तो क्लाउड ॲपच्या 'ट्रॅश' किंवा 'बॅकअप'मध्ये शोधला जाऊ शकतो.
जर तो कायमचा डिलीट झाला असेल तर काय करावे?
जर एखादा फोटो 'रिसेंटली डिलीटेड' (Recently Deleted) किंवा 'ट्रॅश'मधून डिलीट झाला असेल, तर तो परत मिळवणे खूप कठीण होऊ शकते. प्रगत स्मार्टफोन स्टोरेजमध्ये, डेटा कसा डिलीट होतो हे सिस्टम आणि स्टोरेज तंत्रज्ञानावर अवलंबून असते. त्यामुळे, थर्ड-पार्टी रिकव्हरी ॲपद्वारे तुम्हाला डिलीट केलेला फोटो नेहमीच परत मिळेल असे नाही.
हेही वाचा: Apple पहिला फोल्डेबल फोन iPhone Duo लाँच: जाणून घ्या 48MP कॅमेऱ्यासह खास वैशिष्ट्ये व किंमत किती?
